Nội thất mây tre – Xu hướng mới năm 2022 – Ứng dụng mây tre trong trang trí nội thất

Nội thất mây tre đan đang trở thành một xu hướng nội thất được rất nhiều gia đình lựa chọn để trang trí bởi ưu điểm chất liệu gần gũi, mộc mạc lại có thể bày trí ở bất cứ vị trí nào trong căn nhà. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, nội thất mây tre là sự kết hợp hài hòa giữa sự giản dị và cổ điển làm nổi bật lên sự hài hòa của không gian, ngoài ra với xuất xứ tự nhiên các sản phẩm từ mây tre sẽ làm cho căn nhà của bạn nhẹ nhàng, thân thiện hơn rất nhiều.

Cây mây là gì?

Cây Mây – hay còn được gọi là Rattan, là tên được đặt chung cho khoảng 600 loài cọ trong bộ Calameae. Nó là một bộ tộc của cây sậy được phân bổ ở các vùng nhiệt đới của châu Á, châu Phi, và châu Úc. Dòng cây này sở hữu phần thân mảnh mai với đường kính trong khoảng từ 2 – 5 cm, hình dáng giống với dây leo hơn là cây gỗ. Nhìn bên ngoài, chúng có hình dáng tương tự như cây tre.

cây mây rattan làm nội thất
cây mây rattan làm nội thất

Đặc điểm của cây mây

xu hướng nội thất mây tre mới

Cây mây thường thích mọc thành bụi khá giống với một số loài cây như tre, măng, nứa. Những khóm cây già thường hay sở hữu thân ngầm to cùng với đó là một bộ rễ lớn, rễ cây thường có xu hướng nổi lộ thiên trên mặt đất trong suốt quá trình sinh trưởng. Đường kính của cây khá nhỏ, chỉ to bằng ngón tay, tuy nhiên trong lúc phát triển chúng có thể đạt độ dài trong vòng từ 20 – 30m.

xu hướng nội thất mây tre mới

Thân mây được bao bọc bởi các bẹ và một lớp gai cứng được phủ kín dọc thân nên khi thu hoạch mây sẽ khá nguy hiểm. Độ dài trung bình của thân mây khoảng 10 – 15m, tuy nhiên ở những khu vực miền núi cây sinh trưởng tốt có thể đạt độ dài lên đến 30m. Loại cây này có một đặc điểm là khi bị mất đi phần ngọn thì chiều dài thân mây sẽ không còn phát triển nữa, dẫn đến chất lượng sợi kém.

Một số loại cây mây phổ biến:

  • Cây mây rừng: Loại cây này có nhiều gai sắc nhọn, khi trưởng thành gai mây có màu đen, lá dần khô héo và rụng. Thân cây dần chuyển màu từ vàng nhạt sang xanh đậm. Khi cây đã ra hoa và kết trái, người dân có thể thu hoạch để đan lát đồ thủ công mỹ nghệ.
cây mây rừng
  • Cây mây nếp: Thân cây mây nếp dễ uốn dẻo và trọng lượng nh, thường được sử dụng để đan lát rổ rá, làm bàn ghế và làm nguyên liệu để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ.
cây mây nếp chất lượng
  • Cây mây tẻ: Giống cây này được trồng nhiều tỉnh Thái Bình. Lá cây khá nhỏ và màu sắc cũng nhạt hơn so với mây nếp nhưng lại rất sai quả. Sợi mây thường có màu vàng và dẻo dai hơn so với mây nếp.
  • Cây mây gai: Giống như tên gọi, loại mây này có lớp gai bên ngoài rất sắc nhọn. Sau khi được thu hoạch và xử lý ban đầu, nguyên liệu từ cây mây gai cho giá trị kinh tế rất cao với nhiều ứng dụng phổ biến trong đời sống cũng như xuất khẩu.

Bắt kịp xu hướng nội thất mây tre bằng những món nội thất sau

Mây (rattan) được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt nhất là sử dụng trong làng nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam như bàn ghế, khung ảnh, mâm… Phần lõi của cây mây có thể ứng dụng làm các bộ phận khác của đồ nội thất. Nhờ vào sự linh hoạt và dẻo dai cho phép nó được dễ dàng thêu dệt thành nhiều hình dạng khác nhau, ngoài ra nhờ sự bền vững nên nội thất từ mây có thể sử dụng trang trí ngoài trời.

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nhà cửa

Từ những cây mây thô, với bàn tay lành nghề của những nghệ nhân chúng trở thành những chiếc bàn mây, ghế mây, sofa mây vô cùng độc đáo. Những sản phẩm này được gọi với tên thông dụng đó là nội thất mây (rattan furniture). Hãy tham khảo một số mẫu sản phẩm đến từ cây mây này nhé!

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất

Ghế mây tre

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với ghế mây tre

Bàn ghế Sofa mây tre

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với bàn ghế mây tre
Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với bàn ghế mây tre

Bàn ghế ăn mây tre

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với bàn ghế mây tre

Ghế đôn mây tre

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với ghế đôn mây tre
Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với ghế đôn mây tre

Nhà cho thú cưng làm từ mây tre

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất

Kệ làm bằng mây tre

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với kệ mây tre

Tủ mây tre

Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với tủ mây tre
Ứng dụng xu hướng nội thất mây tre trong thiết kế nội thất với tủ mây tre

Với những đặc điểm mà sản phẩm nội thất làm từ mây mang đến sẽ không gian sống của bạn trở nên gần gũi với thiên nhiên, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng. Mong rằng những thông tin và gợi ý trên đây của Homenay đã giúp bạn hiểu hơn về xu hướng nội thất mây tre.

Homenay mời bạn xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x